Slider

Truyền thuyết 12 cung hoàng đạo

http://img.tintuc.vietgiaitri.com/2010/11/1/VietGiaiTri.Com-4fc1a8b3.jpg
Sagittarius - Cung Nhân Mã (hoặc Cung Thủ)
Chòm sao Sagittarus (Arches) là để tưởng nhớ nhân vật thần thoại Chiron, kẻ tử tế và dễ thương nhất của dòng tộc Centaurs có hình dạng nửa người nửa ngựa. Dù đa số thành viên dòng tộc này rất bạo lực và đần độn, Chiron lại khá khôn ngoan, biết thương người và có thể dạy dỗ người khác. Anh là thần vì có mẹ là con gái của thần biển Oceanus và cha là Kronos. Chiron từng dạy học cho các anh hùng Hy Lạp Achilles và Jason. Nổi tiếng nhưng Chiron sống trong một hang động ở vùng nông thôn. Không may, Heracles bắn tên trúng nhầm Chiron khi anh đang ra tay tiêu diệt những con ác thú nửa người độc ác tàn phá núi rừng và anh rất hối tiếc việc đã làm. Chiron dùng mọi kỹ năng y học để chữa vết thương nhưng thất bại vì mũi tên tẩm nọc độc của Lernean Hydra, con rắn nhiều đầu. Vì là thần, Chiron chỉ đau đớn chứ ko chết, dù anh muốn chết. Prometheus chứng kiến thảm kịch này và tìm cách giúp anh bắng cách biến Chiron từ thần thành người để anh có thể rời mặt đất đi đến thiên đường, biểu tượng bằng chòm sao Nhân Mã.


Capricorn - Cung Nam Dương (hoặc Cung Ma Kết)
Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon đầy quyền năng, tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền. Nhưng thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đứa con dị dạng, đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh ko ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi.Aquarius - Cung Bảo Bình

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống tứ thiên đường nắm trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”. Một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh ko có giá trị gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ ko có đủ thức ăn, vật dụng vẫn cung cấp đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.


Pisces - Cung Song Ngư

Chòm sao này liên kết với Aphrodite, nữ thần sắc đẹp và con trai Eros, thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp. Ngày nọ, hai người đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon thình lình ngoi lên lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon già nua là hậu duệ của Gaia và Tartaros hoặc của Kronos và Hera. Dù cha mẹ là ai, Typhon vẫn mạnh như một Titan hoặc như một Olympia. Mắt toé lửa cao chọc trờI, Typhon không có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có thần Olympia nào đủ mạnh để hủy diệt Typhon. Cách duy nhất là tránh khỏi y bằng cánh biến hình thành thú vật như cá để bơi đi. Eros và Aphrodite cũng biến thành cá, bơi vào con sông và đưa hai con các bạn cứu đưa đến nơi an toàn. Hai con cá chính là chòm sao Song Ngư có đuôi đan vào nhau để tưởng nhớ ngày chúng cứu thần sắc đẹp và tình yêu.


Cung Bạch Dương -Aries.

Vua xứ Thebes được hoàng hậu sinh hạ hai người con nhưng trái tim lại say đắm nàng Ino, người xinh đẹp đến mức nhà vua quyết định ly hôn và sắc phong Ino làm hoàng hậu mới. Người mẹ kế Ino rắp tâm từ bỏ hoàng tử Phrixus và công chúa Helle bằng một lời tiên tri độc ác rằng họ sẽ bị sát hại. "Mùa màng thất bát là dấu hiệu nổi giận của Zeus. Cần phải hy sinh cả hai trước mũi kiếm để làm hài lòng Zeus". Vua và tất cả dân chúng đều tin vào lời tiên tri độc ác nọ, họ quyết định hy sinh hai đứa trẻ. Từ trên cao, Zeus thấy thương tình bèn gửi một chú cừu vàng có khả năng bay rất nhanh xuống cứu họ. Bộ lông vàng của chú cừu đực này về sau trở thành báu vật khuynh thành của vương quốc Colchis, nơi hai anh em được che giấu suốt đời thoát khỏi Ino. Chính vì bộ lông ấy mà Jason, người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đã tìm kiếm trong suốt hành trình truy tìm bộ lông cừu vàng nổi tiếng của mình, được kể rất kỹ trong câu chuyện về cuộc viễn chinh của nhóm thủy thủ tàu Argo.


Taurus - Cung Kim Ngưu (hoặc Thiên Ngưu)


Một buổi chiều tuyệt đẹp, Europa, con gái một vị vua của Phoenicia đang nhổ cỏ cạnh bờ sông thì một con trâu trắng to lớn không biết từ đâu xuất hiện và tiến lại gần nàng. Kinh ngạc trước vẻ đẹp của chú trâu, Europa quên hết cả cẩn trọng, liền ngồi lên lưng. Bất thình lình, chú trâu đực nhảy ngang qua đất bằng và biển rộng với một sức mạnh khủng khiếp, bước đi trên sóng chẳng khác nào trên đất liền. Chú trâu ấy, kỳ thực chính là Zeus, chúa tể của các vị thần biến thành. Zeus mang Europa ngang qua biển Địa Trung Hải đến vùng đảo Crete của Hy Lạp, và cưới nàng ở đó. Kể từ đấy, miền đất mà Zeus mang Europa đến được biết đến dưới cái tên Europe, chính là châu Âu ngày nay.


Gemini - Cung Song Nam (hoặc Song Tử)

Vua Tyndareus có một người vợ tên là Leda, sắc đẹp của nàng nổi tiếng toàn cõi Hy Lạp và vốn là người đa tình nên vị thần sấm sét cũng nhay lập tức bị dính sấm sét ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau đó Leda sinh ra bốn quả trứng nở ra 4 người con, trong đó Pollux và Helena là con của Dớt còn Caxto và Clytemnestra là con của Tyndareus. Lớn lên Helena trở thành người phụ nữ đẹp nhất thế gian và là nguyên nhân của cuộc chiến thành Troy huyền thoại. Còn Pollux thừa hưởng sức mạnh và sự bất tử của cha, trong khi Caxto thì chỉ là một người thường. Thế nhưng Caxto và Pollux vô cùng thương yêu nhau, đi đâu làm gì cũng có nhau. Được nhân mã Chiron huấn luyện từ nhỏ Caxto nhanh chóng nổi tiếng về tài đánh xe ngựa còn Pollux thì lại giỏi về đấu võ và cả hai đều trở thành cặp tráng sĩ dũng mãnh của Hy Lạp. Họ đã cùng nhau lập được nhiều chiến công và còn tham gia trên con tàu Argo đi tìm bộ lông cừu vàng. Họ có hai người anh em họ là Lynceus và Idas. Idas cũng là một chiến binh rất dũng mãnh còn Lynceus thì có đôi mắt tinh tường có thể nhìn thấu mọi vật. Có một lần bốn anh em họ rủ nhau đi bắt một đàn bò nhưng sau đó lại không biết chia nhau thế nào. Cuối cùng Idas đã nghĩ ra 1 cách: Idax đem một con bò ra mổ làm 4 phần chia cho 4 người sau đó thi ăn, ai ăn xong trước thì sẽ được 1 nửa số bò, ai ăn xong thứ 2 sẽ được nửa số bò còn lại. Idax đã cố ý chia phần dễ ăn cho mình và Lynceus nhờ thế mà họ chiếm được cả đàn bò. Caxto và Pollux vô cùng tức giận mà tức giận thì mất khôn thế là họ xảy ra một cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Idas đã đâm Caxto bằng một cây lao làm Caxto chết ngay tại chỗ, còn Pollux cũng đâm chết được Lynceus. Ngay lúc Idas sắp thắng Pollux thì Dớt phóng cho Idas một chưởng làm Idas cháy thành tro ngay lập tức. Sau đó Pollux quay trở về ngồi than khóc bên xác Caxto và cầu xin thần Dớt cho mình chết theo em. Tình cảm anh em thắm thiết đã làm Dớt động lòng, thần cho cả hai anh em lên thành chòm Gemini để họ mãi bên nhau.


Cancer - Cung Cự Giải

Sau khi thực hiện xong kỳ công thứ nhất, vua Eurystheus sai Hercules đi thực hiện kỳ công thứ 2 là giết con Hydra. Giống như con Leo, con Hydra này cũng là con của quái thần Typhon và Echidna, nó có 9 cái đầu trong đó có 1 cái bất tử. Hercules bắn những mũi tên nóng đỏ vào hang để dụ cho nó ra rồi dùng kiếm chém đứt từng cái đầu của nó. Nhưng mỗi khi một cái đầu bị chém đứt thì cái khác lại mọc ra thay thế, Hera lại còn sai cả một con cua lên cắn chân Hercules nhưng ngay lập tức bị chàng dẫm chết. Sau đó chàng bảo cháu của mình là Iolaus dùng lửa đốt những vết chém để không cho cái đầu mọc ra được nữa. Con long xà bị mất dần đầu đuối sức dần cuối cùng Hercules chém đứt cái đầu bất tử của nó. Sau khi giết chết con long xà, Hercules nhúng mũi tên của mình vào máu độc của con long xà, từ đó những vết thương do những mũi tên này gây ra đều không thể chữa được.
Để ghi nhớ sự trung thành của con của Hera đưa nó lên thành chòm Cancer.Leo - Cung Sư Tử

Đây là kỳ công đầu tiên của Hercules trong 12 kỳ công mà chàng phải thực hiện. Con sư tử này là con của quái thần Typhon và Echidna. Hercules dùng đá lấp một trong hai cửa hang rồi đợi nó ở cửa còn lại. Khi trời tối hẳn con sư tử khồng lồ mới chịu ra khỏi hang. Hercules liền giương cung bắn liên tiếp 3 mũi tên vào nó nhưng cả 3 mũi tên khi chạm vào lớp da chắc như thép của nó đều bị dội ngược trở lại. Chàng liền dùng chùy đập vào đầu nó rồi dùng đôi tay rắn chắc của mình bóp chết nó. Chàng dùng vuốt của nó cắt da con sư tử làm thành áo và lấy đầu của nó làm mũ. Vì quá tức giận Hercules nên Hera đưa con sư tử này lên trời thành chòm sao Leo.
Ngày hạ chí xảy ra khi mặt trời đi ngang qua chòm sao này, chính vì vị trí đặc biệt đó mà chòm sao Leo được biết đến ở nhiều nền văn minh với các tên goi khác nhau: người Batư gọi nó là Ser, người Thổ Nhĩ Kỳ gọi là Artan, người Xyri gọi là Arye, người Babilon gọi là Aru...Virgo - Cung Xử Nữ (hoặc Trinh Nữ)

Chòm sao Xử Nữ Virgo là hình ảnh của một nữ thần chứ ko phải thú hay người.Theo thần thoại Hy Lạp trong “Thời đại vàng”, các nam thần và nữ thần sống trên Trái Đất chung với con người (toàn đàn ông). Mọi việc thay đổi khi bắt đầu kỷ nguyên Olympia. Zeus là nhà cai trị khắc nghiệt của kỷ nguyên này. Ông xem con người là sinh vật hạ đẳng, ko phải thần và thích đối xử với con người như thú vật. Prometheus, một người Titan bảo vệ cho loài ngườI, chống lại Zeus. Anh ăn cắp cả lửa của Olympia và giao nó cho con người. Điên tiết, Zeus xích Prometheus trên đỉnh dãy Caucasus và định để ông ngồi đó mãi mãi. Nhưng việc trừng phạt Prometheus và loài người bị bỏ dở. Zeus phái Pandor, người đàn bà đầu tiên xuống trần. Người Hy Lạp cổ tin rằng, người phụ nữa là nguồn gốc của sự độc ác và rắc rối. Pandora’s Box là biểu tượng cho việc con người bị hư hỏng do đàn bà và chiếc hộp chức các con quỷ tra tấn loài người như con quỷ tham lam và con quỷ thù hận. Sau khi Pandora truy ra các con quỷ, số thần thánh còn lại trên Trái Đất lập tức chuyển đến thiên đường Olympus. Astraea là vị thần cuối cùng ra đi. Nàng là con gái của Zeus và Themis đồng thời là chị của Pudicitia tức thần khiêm tốn. Astraea là nữ thần của đức hạnh, dù sống trên thiên đường nàng vẫn hy vọng có ngày trở lại trái đất. Chòm sao Virgo là biểu tượng của nàng.


Libra - Cung Thiên Bình (hoặc Thiên Xứng)

Chòm sao Libra thật sự vẽ hình xe kéo vàng của Pluto. Câu chuyện Pluto bắt cóc Persephone được biết đến rộng rãi trong truyền thuyết Hy Lạp. Hades (tên khác của Pluto - người Giàu có) là em trai của Zeus và Poseidon, ông ta thường không biết đến những gì xảy ra trên Thiên Đàng, mà chỉ nổi bật trong thế giới tăm tối của anh.
Xe vàng của ông được kéo bởi bốn con ô mã phản lực. Trong khi anh ta sử dụng định kỳ xe kéo lên viếng thăm Thiên Đàng và tán tỉnh một tiên nữ, anh ta không mong gì có mối quan hệ đến cuối đời. Đến khi anh ta gặp Persephone, con gái của Demeter and Zeus. Khi anh ta bắt cóc Persephone đem về Tartarus, phần sâu nhất của vương quốc Hades, Thiên Đường sẽ thay đổi vĩnh viễn.
Sâu thẳm dưới lòng đất, anh ta sở hữu các mỏ khoáng sản giàu có. Nhưng vật sở hữu yêu thích nhất của anh ta là món quà đến từ Cyclopes: Một chiếc nón tàng hình.
Demeter là em của Zeus và Hades, và là một trong những nữ thần quan trọng nhất vì bà giữ nhiệm vụ trông coi lương thực và sự phát triển. Hades quá ham thích sắc đẹp của Persephone, phong cho cô là Nữ Hoàng Trần Gian. Demeter muộn phiền vì mất con gái và cầu xin các vị thần khác giúp đỡ. Do đó Theseus và Peiritheus xuống đất của Hades để tìm Persephone nhưng không thành. Hơn thế nữa, họ bị Hades giam lại, và Heracles được gởi xuống để giải cứu họ. Anh ta chỉ có thể mang Theseus trở lại, còn Peiritheus mãi mãi ở lại đất của Hades.
Demeter quẫn trí vì mất con gái là bà xao lãng nhiệm vụ, quên đi công việc trồng trọt. Một cơn hạn hán nghiêm trọng khắp Thiên Đường. Zeus bực mình, vì ông ta là chủ nợ một vài bộ tộc, và sắp tới ông ta sẽ không nhận được đồ cống nếu hạn hán kéo dài. Những tính toán cho Zeus một lý do cao cả để hành động vì quyền lợi của em gái ông: ông ta thông cảm với em gái và hy vọng an ủi sự mất mát. Bằng mọi cách, Zeus thuyết phục em trai Hades từ bỏ Persephone để Thiên Đàng xanh tươi trở lại.
Lệnh của Zeus là cô phải chia thời gian ở hai nơi Thiên Đàng và Trần Gian, bốn tháng cô phải ở lại với chồng bà, còn thời gian còn lại cô phải thăm viếng mẹ ở Thiên Đường. Do đó mỗi năm thế giới có một mùa tăm tối và lạnh lẽo, mái đến ngày 21 tháng 3, khi Persephone trở về từ Thiên Đàng, mang theo mùa xuân.


Scorpio - Cung Hổ Cáp (hoặc Thiên Hát)

Câu chuyện nổi tiếng nhất về chòm sao Bò Cạp rằng: con Bò Cạp này bò ra khỏi mặt đất theo lệnh của Hera nhằm phục vụ cho việc báo thù. Đặc biệt, bà ta ra lệnh cho Bò Cạp tấn công Orin, cắn vào chân ông ta cho đến chết. Cả Orion và Bò Cạp đều được vinh danh cho tên những chòm sao, nhưng nằm ở vị trí đối nhau mà chúng không thể gặp nhau. Do đó, khi chòm Bò Cạp mọc thì chòm Orion lặn như thể vị thần khổng lồ của bầu trời này vẫn còn sợ con Bò Cạp.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét